Những lưu ý đặc biệt cần biết dành cho người mua nhà đất lần đầu

0
77

Không phải ai cũng am hiểu và có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, vậy nên khi mua nhà đất khiến nhiều người khá lung túng, đặc biệt là đối với những người mua nhà đất lần đầu.

Để giải đáp các thắc mắc cũng như cung cấp thêm thông tin, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ những lưu ý đặc biệt cần biết khi mua nhà đất.

Lưu ý 1: Tìm một môi giới có kinh nghiệm

Nếu như bạn chưa có kinh nghiệm về việc mua nhà, thì hãy tìm một môi giới có kinh nghiệm. Vì nếu lần đầu mua, bạn sẽ không hiểu rõ về khu vực, không biết cách đàm phán về giá, không biết rõ điểm mạnh và điểm yếu,…Thế nên, trong trường hợp này tìm một nhà môi giới uy tín để họ tư vấn và đưa ra cho bạn những thời khuyên phù hợp là cách tốt nhất.

Trên thực tế, nhiều người cho rằng họ chỉ mua nhà chính chỉ để tránh mất tiền môi giới, điều này rất hợp lý dành cho những người đã có kinh nghiệm mua. Nhưng với những ai mua nhà đất lần đầu thì việc lựa chọn môi giơi uy tín là nên làm.

Lưu ý 2: Giấy chứng nhận sở hữu nhà đất

Sau khi đã lựa chọn được căn nhà như mong muốn, thì việc đầu tiên là bạn hãy yêu cầu bên bán cho xem giấy chứng nhận sở hữu nhà đất. Đất phải có sổ đỏ và bạn phải xác nhận xem đây là sổ đỏ thật hay giả. Cách nhận diện nhanh nhất chính là chữ trên sổ này phải rõ, màu sắc rõ hài hòa không nhòe mờ, đặc biệt là con dấu phải nhìn được rõ ràng.

Nếu có nghi ngờ thì bạn nên nhờ người có nhiều kinh nghiệm để kiểm tra và nếu cần thiết có thể nhờ kiểm chứng ở phòng Tài nguyên môi trường của quận, huyện.

Lưu ý 3: Đặt cọc

Đây là một lưu ý cần được nhất mạnh khi mua nhà đất, đặc biệt là với những người lần đầu mua. Trong giao dịch nhà đất, thực tế là người mua thường đặt cọc khoảng 10%, sau khi ra công chứng xong mới trả hết phần còn lại và người bán giao lại giấy tờ nhà đất. Khi đặt cọc cần phải có hợp đồng đặt cọc và người làm chứng. Người làm chứng tốt nhất là người không có quan hệ họ hàng thân thiết gì với hai bên mua và bán. Và đặc biệt, bạn cần hạn chế việc đặt cọc và mua bán bằng ngoại tệ bởi việc mua bán này có thể bị vô hiệu, gây thiệt hại cho cả 2 bên.

Lưu ý 4: Ra phòng công chứng

Và cuối cùng, trước khi làm hợp đồng mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng nhà đất thì phòng công chứng sẽ kiểm tra lại tính pháp lý của nhà đất một lần nữa. Đây là một bước vô cùng quan trọng đối với bất kỳ giao dịch mua bán nhà đất nào mà bạn nhất định không được bỏ qua.

Ngoài ra, sau khi công chứng việc thanh toán cần thực hiện tại ngân hàng, không nên thanh toán ở bất kỳ địa điểm nào khác. Cách tốt nhất là người mua nên để tiền trong tài khoản ngân hàng và chuyển khoản cho bên bán ngay tại ngân hàng. Việc này giúp việc thanh toán trở nên nhanh chóng, không mất thời gian kiểm tiền, không sợ tiền giả và gặp nguy hiểm khi mang một số tiền lớn ra ngoài đường.

Như vậy, trên đây là những lưu ý đặc biệt cần biết khi mua bán nhà đất nhất là đối với những người lần đầu. Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc mua bán nhà đất và có thể mua một cách dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.